12 Dec 2017

Khi Toán học se duyên với văn chương

“Mỹ cảm thơ ca qua một lăng kính toán học” của tác giả Vương Quân Hoàng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học xã hội liên ngành trường Đại học Thành Tây được đăng trên tạp chí PI của Hội toán học Việt Nam, tập 1 số 12 (tháng 12 năm 2017).

Bài viết của TS. Vương Quân Hoàng - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu xã hội liên ngành trường Đại học Thành Tây trên Tạp chí Pi

Bài viết của TS. Vương Quân Hoàng – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu xã hội liên ngành trường Đại học Thành Tây trên Tạp chí Pi. 

Toán học và văn chương – hai lĩnh vực tưởng như trái ngược mà khi đứng ở một góc nhìn để phân tích lĩnh vực còn khác lại mang đến  sự hấp dẫn thú vị.

Bài viết của TS. Vương Quân Hoàng đứng ở góc nhìn toán học để phân tích hai bài thơ thất ngôn bát cú về tần xuất sử dụng các dấu (không, sắc, huyền, hỏi ngã) và sự so sánh không gian và thời gian. Từ những phân tích đó, tác giả đưa ra kết luận về việc tuân thủ theo niêm luật với những cấu trúc sắc âm và từ cũng là đang “làm toán với câu chữ” và cái tài của người làm thơ là làm thế nào để vừa “làm toán” vừa giữ nguyên vẹn được cảm xúc, thậm chí phải thông qua ngôn từ mà làm gia tăng cảm xúc của người đọc.

Tuy nhiên, với việc chọn hai bài thơ “Qua đèo ngang” của Bà Huyện Thanh Quan và “Thức khuya” của Hàm Mặc Tử đều  thuộc thể loại thất ngôn bát cú cận thể, lại khá tương đồng về tâm trang và số lượng mẫu có 2 bài là quá ít cho bất cứ kết luận nào… Nhưng một ý kiến cũng quý, một tấm lòng vì thơ ca cũng quý, bài viết đã mang đến cho người đọc một góc nhìn mới hơn về thơ ca văn chương mà hẳn là ít có nhà toán học nào lại có cái “tình” với những buồn vui trong thơ như vậy.

Bài viết “Mỹ cảm thơ ca qua lăng kính toán học” của tác giả Vương Quân Hoàng được đăng trên tạp chí PI của Hội toán học Việt Nam, tập 1 số 12 (tháng 12 năm 2017). Kính mời quý thầy cô cùng đón đọc.

Tạp chí Pi là một ấn phẩm của Hội Toán học Việt Nam ra mắt người đọc từ tháng 1/2017, kinh phí hoạt động thời gian đầu của Tạp chí là số tiền từ giải thưởng Fields mà GS Ngô Bảo Châu nhận được từ năm 2010. Tổng Biên tập tạp chí PI là GS Hà Huy Khoái, nhà Toán học nổi tiếng hàng đầu của Việt Nam từng bảo vệ xuất sắc luận án TSKH tại Nga.

GS Ngô Bảo Châu hy vọng Tạp chí PI sẽ là cầu nối chặt chẽ của những người làm toán chuyên nghiệp, các GS đại học, các thầy cô đạy toán ở phổ thông và đặc biệt là các em nhỏ yêu Toán học ở Việt Nam.

Leave a Reply